Quán bánh bao vuông lạ mắt 33 năm tuổi, khách xếp hàng chờ mua ở Hà Nội
Thứ hai, ngày 13/03/2023 14:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quán bánh bao của gia đình bà Trần Thị Kim Oanh đã mở bán tại Quán Thánh hơn 33 năm. Đây là địa chỉ quen thuộc của những thực khách yêu hương vị bánh bao truyền thống.
Không tên, không biển hiệu, quán bánh bao 33 năm tuổi của gia đình bà Trần Thị Kim Oanh tại Quán Thánh (Hà Nội) vẫn đón hàng trăm lượt thực khách mỗi sáng. Nếu tới quán vào khung giờ 7 rưỡi đến 8 rưỡi sáng, khách hàng thường xuyên phải xếp hàng chờ đợi.
Ẩm thực Hà Nội: Quán bánh bao vuông lạ mắt 33 năm tuổi, khách xếp hàng chờ mua ở Quán Thánh
Ẩm thực Hà Nội. Khác với những chiếc bánh bao thông thường, bánh bao nhà bà Oanh có hình vuông, kích cỡ khá to. Phần vỏ bánh xốp, nóng hổi, độ ẩm vừa đủ. Khi ăn, thực khách thấy mềm, mượt, không có cảm giác nghẹn nơi cổ họng.
Tại quán, bà Oanh bán hai loại bánh bao: Bánh bao chay và bánh bao nhân. Nhân bánh bao chỉ gồm thịt, miến, mộc nhĩ, nấm hương và các loại gia vị đơn giản. Tuy nhiên, ngay khi bóc phần vỏ, nhân bánh đã dậy mùi thơm. Phần nhân không bị nát, thơm mùi thịt, tiêu.
Một điều khá đặc biệt, nhân bánh bao nhà bà Oanh không có trứng cút. "Bánh bao nhà tôi từ xưa tới nay không có nhân trứng cút. Trứng cút có mùi đặc trưng, át đi hương vị bánh bao và cũng có thể làm bánh bị ẩm", vợ chồng bà Oanh cho biết.
Bà Oanh nói, công thức làm bánh bao là do bố mẹ của bà truyền lại. Đến nay, từ hương vị tới hình dáng chiếc bánh, vợ chồng bà vẫn cố gắng giữ gìn. "Gia đình tôi làm bánh bao truyền thống nên mọi công đoạn vẫn làm thủ công. 4h sáng, cả gia đình và nhân viên (khoảng 10 người) bắt đầu làm bánh. Tới 5h, mẻ bánh đầu tiên ra lò để phục vụ thực khách", bà Oanh cho biết.
Trong gian bếp có tới 3-4 nồi hấp bánh lớn, luôn nóng hổi để kịp phục vụ thực khách. "Nguyên liệu làm bánh của nhà tôi đơn giản lắm, chỉ có bột mì, thịt, mộc nhĩ, nấm hương, miến và gia vị. Do làm bằng tay nên vỏ bánh xù xì, hình thức không tròn, đẹp như nhiều nơi. Thế nhưng, mỗi chiếc bánh đều phải trải qua rất nhiều công đoạn, mang tâm huyết của gia đình", bà Oanh tâm sự.
Thùy Dung (áo kẻ) là khách quen tại quán bà Oanh. Dịp này, khi có người bạn từ TP.HCM ra thăm Hà Nội và một người bạn từ Hàn Quốc trở về, Dung mời các bạn thưởng thức bánh bao vuông - sữa đậu nành. "Bánh bao ở đây thơm lắm, vỏ xôm xốp, mềm mịn, phần nhân thì ngọt vị thịt, hài hòa với vị tiêu. Bánh bao là món ăn sáng phổ biến nhưng tìm được quán ngon, hương vị truyền thống như tại đây không dễ", Dung chia sẻ.
Bên cạnh bánh bao, quán bà Oanh còn có sữa đậu nành tự làm. Bà cho biết, sữa đậu nành được làm từ loại đỗ ngon, tươi. Đỗ luôn để mộc để thực khách cảm nhận được hương vị tự nhiên. Sữa làm ngày nào bán hết ngày đó, không sử dụng các chất bảo quản hay hương liệu.
Bánh bao tại quán có mức giá cao hơn nhiều nơi. Bánh bao chay có giá 9.000 đồng/chiếc, bánh bao nhân giá 20.000 đồng/chiếc. Sữa đậu tại đây được bán với giá 10.000 đồng/cốc hoặc 30.000 đồng/lít.
Ẩm thực Hà Nội. Quán mở bán từ 5h sáng tới 12h trưa. Bánh bao chay thường hết khá sớm, sau 2-3 giờ mở bán. Quán đông nhưng do bánh bao được hấp liên tục nên thời gian chờ đợi không quá lâu.
Toàn Vũ (báo Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem
https://diendandulich1-vn.blogspot.com/2023/03/quan-banh-bao-vuong-la-mat-33-nam-tuoi.html
0 nhận xét:
Post a Comment